TEAMWORK – MỘT TRONG NHỮNG KĨ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT KHI LÀM VIỆC

Trong các yêu cầu tuyển dụng hiện nay, dường như tất cả doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên của mình phải biết teamwork, phải biết làm việc nhóm một cách hiệu quả.

Bởi vì “một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về chữ teamwork và thực hiện nó đúng cách. Dẫn tới hiệu suất làm việc trong một team giảm đi.

Và đương nhiên một team có tính teamwork tốt, thì hiệu suất làm việc của team đó sẽ cực kì cao.

Và mình muốn hỏi bạn một câu, dù bạn đang là người đi học hay người đi làm.
Team của bạn có teamwork tốt hay không? Hãy thẳng thắn trả lời câu hỏi này!

#1 TEAMWORK LÀ GÌ?

Trước tiên chúng ta phải có một mindset rõ ràng: Đã đi làm, thì chúng ta bắt buộc phải teamwork, chứ không phải mạnh ai nấy làm.

Teamwork theo mình được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí: hiệu suất làm việc và mức độ happiness của các member.

Nếu một team mà có hiệu suất thấp, rõ ràng là team này không có tính teamwork cao. Chắc chắn là như vậy.

Còn nếu một team làm việc với hiệu suất cao. Nhưng các thành viên trong team thì rất mệt mõi, phải OT thường xuyên, đại khái là không happy. Thì team này cũng không được gọi là có tính teamwork.

Đa số các công ty hiện giờ đều tập trung vào hiệu quả là việc mà quên bén đi việc lo lắng cho nhân viên của mình. Đây là một thực tế đáng buồn.

teamwork-essay
Teamwork là chìa khóa để thành công

#2 LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN TÍNH TEAMWORK

CHÍNH SÁCH CỦA CÔNG TY

Theo ý kiến của mình thì đây là điều quan trọng nhất để cải thiện hay đánh giá khả năng teamwork.

Mình lấy một ví dụ:
Bạn và team bạn làm việc cho công ty A. Các member trong team chơi với nhau như gia đình vậy. Và làm việc cũng cực kì hiệu quả. Nhưng có một nổi khổ, công ty giao quá nhiều việc cho team bạn. Vì công ty chỉ quan tâm đến hiệu quả công việc (lợi nhuận) mà ít quan tâm đến nhân viên.

Vì thế team của bạn phải làm việc cực lực, ngày đêm chỉ để hoàn thành công việc. Các thành viên thì mệt mõi vì OT và áp lực công việc. Cuối cùng chỉ số happines giảm xuống, và tính teamwork không được đánh giá cao ở đây.

Cho nên, để đánh giá khách quan tính teamwork của một team. Thì điều đầu tiên chính là do công ty nơi bạn đang làm việc. Công ty phải biết quan tâm đến nhân viên mình nhiều hơn. Để chỉ số happines tăng lên, hiệu suất tăng lên. Đó mới chính là teamwork thật sự.

Nhưng nếu bạn đang ở trong một công ty tốt như thế, mà hiệu quả công việc hay chỉ số happines đều không cao. Thì trong team của bạn đang có vấn đề giữa các thành viên.

MỘT CHỮ “CHÂN THÀNH” GIỮA CÁC THÀNH VIÊN

Không ai trên đời này sinh ra là đã hợp nhau cả. Nên giữa các thành viên trong team có sở thích khác nhau là một chuyện rất bình thường.

Nếu có sự GANH GHÉT, ĐỐ KỊ, CHIA PHE PHÁI giữa các thành viên trong team thì chắc chắn team của bạn không thể teamwork tốt.

Vì vậy chúng ta cần phải đối xử với nhau bằng một cái “tâm” “chân thành”. Chỉ có sự chân thành mới giúp teamwork tốt được.

Tất cả các thành viên đều chân thành với nhau có dễ không? Không khó và cũng không dễ.

Điều này mình để dành cho bạn đọc. Đối xử với người khác một cách chân thành không khó. Nhưng không dễ thực hiện! Chắc chắn trong cuộc sống bạn cũng đã trãi nghiệm điều này rồi!

#3 NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA TÍNH TEAMWORK

BIẾT LẮNG NGHE

Lắng nghe là một kĩ năng khó! Sự thật là vậy, có thể bạn cũng đang không biết cách lắng nghe. Hãy tìm hiểu thêm về điều này!

Đừng bao giờ cho rằng mọi ý kiến của mình là đúng và mình có thể giải đáp được tất cả các vấn đề. Ai cũng có những hiểu biết giới hạn ở lĩnh vực nào đó. Do vậy, cần lắng nghe người khác nói.

Khi lắng nghe bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức từ người khác để bổ sung cho phần kiến thức mà bạn bị thiếu. Đó là cách hoàn thiện những thiếu xót của bản thân mà bạn cần bổ sung cho mình. Khi teamwork việc lắng nghe vô cùng quan trọng. Nó giúp mọi người hiểu nhau hơn, tôn trọng nhau hơn.

TRỢ GIÚP VÀ TÔN TRỌNG LẪN NHAU

Để có kỹ năng teamworkn nhóm tốt thì tất cả các thành viên đều phải trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau. Điều này giúp tinh thần đoàn kết đi lên không chỉ trong công việc mà cả trong đời sống.

Khi làm việc nhóm mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe những ý kiến của người khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI CÔNG VIỆC ĐƯỢC GIAO

Không chỉ có trách nhiệm với công việc được giao mà bản thân mình cần có trách nhiệm với công việc của cả nhóm. Làm việc nhóm cần phối hợp với các thành viên khác để hiệu quả công việc đạt cao nhất và đúng tiến độ. Nhưng nếu thiếu đi sự trách nhiệm, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể nhóm. Khi đó, chỉ một cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến tiến độ của tất cả mọi người.

VÔ TƯ, NGAY THẲNG

Khi làm việc nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình, trách va chạm, mâu thuẫn… Hãy thẳng thắn nêu quan điểm cá nhân của bản thân mình, góp ý cho bạn sửa đổi. Có như thế, người khác hay chính bản thân mình mới nhận biết được những lỗi lầm cần sửa chữa. Tránh việc nói xấu, tỵ nạnh sẽ làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết của cả nhóm.

# KẾT

Xây dựng một team có tính teamwork cao không dễ. Cần phải có thiên thời, địa lợi, nhân hòa!

Nhưng một khi bạn đã xây dựng được một team mạnh về teamwork. Thì đó chính là chìa khóa dẫn đến thành công của team bạn và bản thân bạn.

Leave a Reply