[TOP 5] SÁCH VỀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Con người trong thế giới ngày nay càng hiện đại, càng phát triển thì phát triển bản thân, phát triển con người là một trong những lĩnh vực quan trong bậc nhất trong sự tồn vong của xã hội.

Phát triển con người cũng là một trong những lĩnh vực sách mình rất thích đọc, nhằm hoàn thiện con người mình hơn.

Mình là một developer, bạn cũng biết developer thường cứng nhắc, nhút nhát, khô khan, kĩ năng mềm thường không được ổn cho lắm. Công việc trí óc rất nhiều nên thường xuyên stress và bận rộn. Đây là một ví dụ về một ngành nghề thôi, đa số các nghề khác cũng vậy, sẽ có những thể loại stress khác nhau. Nhìn chung lại thì đa số mọi người thường bất ổn trong cuộc sống, cảm thấy thiếu thốn, khó khăn, không thấy được mục tiêu trong đời của mình, không biết mình là ai, mình sinh ra để làm gì.

Hiện trạng này cũng xảy ra rất nhiều trong giới học sinh sinh viên, bạn hãy thử hỏi những người bạn xung quanh bạn “nghề nghiệp họ thật sự thích, hay đam mê của họ trong tương lai là gì?”. Có rất ít người trả lời được câu hỏi này, họ không biết mục tiêu sống của mình là gì. Có nhiều người cho rằng họ thích tiền, nhưng làm sao để ra tiền thì họ không biết.

Bạn cứ tưởng tượng, bạn đang ở TP Hồ Chí Minh, và mục tiêu của bạn là đi Hà Nội. Bạn sẽ có rất nhiều phương án để đi tới đích là Hà Nội. Sau đó bạn sẽ nhìn vào nguồn lực hiện tại của bạn (tài chính, sức khỏe, …) và lựa chọn một phương án tối ưu nhất cho bạn để đi. Và nếu bạn thật sự quyết tâm, bạn sẽ đến được Hà Nội.

Hãy nhìn vào cuộc sống của bạn lúc này, bạn đã có những mục tiêu trong đời chưa? Bạn đã có mục tiêu là Hà Nội như ví dụ trên chưa? Nếu chưa, bạn giống như là người đang đi ngoài đường mà không biết mình đang đi đâu cả, và cũng không biết sẽ đi về đâu. Còn nếu đã có mục tiêu rồi, thì bạn đã có động lực, đam mê và quyết tâm để thực hiện mục tiêu của bạn chưa?

Những cuốn sách sau đây, mình nghĩ sẽ giúp bạn đi được đến Hà Nội.

#1 THAY ĐỔI TƯ DUY LÀM CHỦ VẬN MỆNH

Một trong những quyển sách đầu tiên mình đọc chính là quyển này, cuốn sách của tác giả Adam Khoo thật sự mở mang cho chúng ta một chân trời mới trong thế giới nội tâm. Rèn luyện cho chúng ta một tư duy đúng đắn về các phương pháp phát triển bản thân, đặt biệt hơn là tìm được con người thật của chính mình, nhằm phát huy tối đa khả năng tiềm tàng của mỗi con người. Từ đó dẫn tới thành công toàn diện về các mặt sức khỏe, tài chính, gia đình, xã hội.

Sách làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh.

Chính xác hơn, nội dung cuốn sách chính là vận dụng các nguyên tắc và phương pháp của NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy) vào đời sống của chúng ta.

Với những phương pháp, kĩ thuật của lập trình ngôn ngữ tư duy, bạn sẽ nhận ra được một điều rằng, cuộc sống của bạn, vận mệnh của bạn, nghề nghiệp của bạn, sức khỏe của bạn, tài chính của bạn,… do chính bạn làm chủ và không một ai trên thế giới này có thể thay thế bạn làm điều đó.

#2 ĐẮC NHÂN TÂM

Đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam về lĩnh vực phát triển bản thân. Cuốn sách này quá đổi quen thuộc với giới trẻ Việt Nam từ trước tới nay. Giúp mình hiểu rõ bản thân, hiểu rõ người khác, cách ứng xử trong cuộc sống hằng ngày.

Cuốn sách giúp bạn tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và đặt biệt là cách đối nhân xử thế trong cuộc sống của mỗi con người.

Sách đắc nhân tâm.
Sách đắc nhân tâm.

Con người sống trong xã hội, chắc chắn không tránh khỏi việc phải giao tiếp, xây dựng mối quan hệ, đó có thể nói là công việc thường nhật. Vậy nếu như nói giao tiếp chính là cánh cửa quan trọng dẫn lối thành công thì chắc hẳn rất nhiều độc giả đồng tình với mình. Nếu có năng lực chuyên môn, đó là một lợi thế của bạn, nhưng nếu không có một mối quan hệ giao tiếp tốt, cơ hội thành công của bạn chắc chắn cũng sẽ không cao. Các bạn cũng sẽ cùng quan điểm với mình rằng, có rất nhiều người có tài nhưng lại không tìm nổi cho mình một công việc như ý trong khi những kẻ chẳng ra gì lại trở thành ông to bà lớn. Đó là nhờ đâu? Chính xác là từ quan hệ giao tiếp tốt. Đọc Đắc nhân tâm, chúng ta sẽ biết được cách thu phục lòng người, giao tiếp hiệu quả, đạt thành công tốt nhất.

Bộ sách cung cấp cho những lời khuyên về giao tiếp, cách ứng xử để mọi người có thể đạt được thành công trong cuộc sống và đặc biệt là chỉ dẫn đạo đức làm người.

#3 BỘ SÁCH DẠY CON LÀM GIÀU

Bộ sách cực kì nổi tiếng của tác giả Robert Kiyosaki, ông là một nhà kinh doanh, nhà đầu tư cực kì thành công. Ngoài những mục tiêu trong cuộc sống, bộ sách còn cung cấp cho bạn những kiến thức kinh doanh, đầu tư rất cơ bản. Nhưng kiến thức này hoàn toàn được tích lũy bởi tác giả trong quá suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Tập 1 trong bộ sách dạy con làm giàu.
Tập 1 trong bộ sách dạy con làm giàu.

Robert cũng từng có giai đoạn rất nghèo và túng thiếu, nhưng với những kiến thức học được từ người “cha giàu“, Robert đã từng bước đạt được sự tự do tài chính.

Khi bạn đã có mục tiêu trong đời, việc làm của bạn là hoạch định đường đi nước bước để tiếp cận và đạt được mục tiêu. Để làm được điều đó, bộ sách này sẽ cho bạn những cái nhìn tổng quan về các bước đi để đạt được thành công. Việc của bạn là lựa chọn con đường đúng đắn và phù hợp nhất với bạn.

#4 ĐÁNH THỨC CON NGƯỜI PHI THƯỜNG TRONG BẠN

Tony Robbins là một trong những huấn luyện viên, trainer, diễn giả bậc nhất thế giới trong lĩnh vực phát triển bản thân, truyền động lực. Đánh thức con người phi thường trong bạn là một trong những cuốn sách hay nhất của Tony.

Sách đánh thức con người phi thường trong bạn.
Sách đánh thức con người phi thường trong bạn.

Bạn có biết một trong những quyền năng lớn nhất của con người là ra quyết định? Đúng vậy, trong cuộc đời bạn từ khi sinh ra tới giờ, bạn đã ra quyết định rất nhiều lần. Quyết định lựa chọn trường đại học, quyết định chọn ngành để học, quyết định chọn công việc mình đang làm, mọi thứ đều là quyết định của bạn.

Và một điều chắc chắn rằn, cuộc đời của bạn ngay lúc hiện tại được hình theo những quyết định của bạn trong quá khứ. Và tương lai của bạn, sẽ phụ thuộc vào những quyết định của hiện tại. Có phải trong đời của bạn có nhiều lần ra những quyết định sai lầm, dẫn tới những hậu quả nặng nề trong cuộc sống? Cuốn sách sẽ hướng dẫn cho bạn làm thế nào để ra quyết định đúng đắn hơn. Và đặc biết, làm sao để bạn hiểu chính con người của bạn, con người sâu thẳm trong tiềm thức của bạn. Sức mạnh con người là vô hạn, vì vậy, bạn phải đánh thức được con người phi thường đã ngủ quên bên trong bạn.

#5 SỐNG VÀ KHÁT VỌNG

Trần Đăng Khoa là một master trainer, một nhà đầu tư, kinh doanh thành công ở Việt Nam, ông còn là dịch giả với rất nhiều hiện tượng sách như Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế, Thay Đổi Tư Duy Làm Chủ Vận Mệnh, … và rất nhiều cuốn sách khác. Sống và Khát Vọng là một hiện tượng sách tại Việt Nam kể về cuộc đời của Trần Đăng Khoa.

Sách sống và khát vọng.
Sách sống và khát vọng.

Nhà Trần Đăng Khoa rất nghèo nhưng anh ấy là một học sinh cực kì thông minh ngay từ lúc nhỏ, bằng ý chí và sự nổ lực vươn lên trong cuộc sống nghèo khổ, những cuộc phiêu lưu tới Singapore, gặp gở Adam Khoo. Anh ấy dần dần đã đạt được những thành công, trở nên giàu có và là một doanh nhân tiêu biểu ở Việt Nam.

Cuốn sách này cực kì hay và đáng đọc đối với người dân Việt Nam.

#6 KẾT

Trên đây là 5 tựa sách mình muốn giới thiệu trong lĩnh vực phát triển bản thân. Một lĩnh vực rất quen thuộc nhưng không mấy ai chú ý tới và xem trọng nó. Cuối bài rồi, mình chỉ muốn nhắn nhủ một câu: “Đa số chúng ta sinh ra không nằm ở vạch đích, ai là người tới vạch đích sẽ là người chiến thắng. Vì vậy cuộc đời của bạn là do bạn toàn quyền quyết định.

Leave a Reply